Phát triển nhà ở xã hội cần thực tiễn đi vào đời sống người lao động

Nhà ở xã hội (NOXH) là một trong những phương án tái định cư được Nhà nước chủ trương giao cho các ban ngành có liên quan triển khai, nhằm ổn định cuộc sống cho người lao động tại các thành phố lớn. 

Nhà ở xã hội tạo điều kiện cho người dân an cư lạc nghiệp

Trong tình hình giá cả, vật chất leo thang như hiện nay, để mua được nhà tại thành phố đối với người lao động dường như là điều không thể. 

Trước tình hình đó, ban lãnh đạo TP Hồ Chí Minh vào cuộc, trực tiếp phát động chương trình nhà ở xã hội thành phố. Theo kế hoạch, thành phố sẽ mang tới khoảng 35 nghìn căn nhà tái định cư cho người dân trong 3 năm tới. 

Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức phối hợp với Xuân Mai Saigon, tổ chức thành công dự án NOXH MR1 vào ngày 30.8. Dự án thuộc khu đô thị Eco Green, sau khi hoàn thành sẽ mang đến 712 căn hộ, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho 1.400 người lao động. 

Dự án nhà ở xã hội Eco Green

Dự án nhà ở xã hội Eco Green

Cùng ngày, thành phố đồng thời tiến hành bàn giao căn hộ thuộc sở hữu nhà nước, với mục đích phục vụ tái định cư cho người dân. Mang tới 197 căn hộ, công trình chính thức đón người dân vào sinh sống theo đúng thời điểm đã cam kết trước đó.

Sau đó 1 ngày, Chủ đầu Dragon Village tiến hành động thổ NOXH Dragon E-home, quy mô 764 căn hộ có diện tích từ 28 – 85m2.

Trong thời gian tiếp theo, ước tính có khoảng 100 dự án NOXH sẽ tiếp tục được khởi công và tiến hành xây dựng. Đây là một chiến lược ý nghĩa, không chỉ nhanh chóng đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người lao động thu nhập thấp, mà còn thể hiện tính nhân văn của một chính sách phát triển kinh tế bền vững.

Cần có thêm nhiều sự chung tay từ những “ông lớn” bất động sản

Sự thành công của dự án NOXH không chỉ phụ thuộc vào lãnh đạo các ban, ngành mà còn là bởi các “ông lớn” trong ngành bất động sản. Vốn có kinh nghiệm phát triển nhiều dòng bất động sản cao cấp, đa dạng lĩnh vực, NOXH nếu được xây dựng bởi các tập đoàn uy tín sẽ càng củng cố thêm chất lượng và quy mô.

Tạm tính trong 8 năm tới, nếu trung bình mỗi năm có thể xây dựng hơn 100.000 NOXH, là đã có thể giúp 200.000 người lao động ổn định cuộc sống. Đây là con số không hề nhỏ, khẳng định thêm tính thiết thực và cấp bách của dự án.

Mới đây, thông quan Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, hàng loạt các tập đoàn lớp như Vinhomes, Bitexco, Him Lam, Sun Group cũng đồng ý với chủ trương nhà nước về dự án và xác nhận sẽ cùng chung tay xây dựng dự án.

NOXH cần phải đến đúng tay đối tượng

Các dự án nhà ở xã hội được khai thông triển khai, đồng nghĩa với ban lãnh đạo tiếp tục phải giải quyết câu hỏi: Làm thế nào để NOXH đến đúng tay người cần?

Nhà ở xã hội giúp người lao động ổn định cuộc sống

Nhà ở xã hội giúp người lao động ổn định cuộc sống

Không thiếu trên các trang tin rao vặt, hàng loạt các căn hộ mang nghĩa NOXH nhưng lại bị bán với giá trên trời, khó khăn cho tầng lớp lao động có thể tiếp cận. Việc rao bán sai mục đích cũng làm mất đi toàn bộ ý nghĩa, công sức của dự án.

Lúc này, vai trò của Chính phủ và chính quyền các cấp là vô cùng quan trọng. Phải có những chính sách và quy định cụ thể cho những cá nhân là chủ sở hữu của NOXH sau này. Hơn nữa, phương thức thanh toán NOXH cũng cần được linh hoạt, tạo điều kiện triệt để về nguồn vốn, gỡ dần rào cản kinh tế cho người lao động nghèo.

Doanh nghiệp chủ đầu tư cũng là đối tượng cần được hỗ trợ trong dự án này. Thời gian gấp gáp, các hoạt động đấu thầu, thủ tục cấp phép xây dựng cần được rút gọn và triển khai hiệu quả. Tránh trường hợp gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Nhà ở xã hội chính là niềm hy vọng của người lao động nghèo về một cuộc sống ổn định nơi phố thị. Nhà nước và các ban lãnh đạo, tập đoàn sẽ cùng chung tay xây dựng, triển khai để dự án NOXH được thành công và đến đúng tay người dân.

Hồng Thúy – Theo Xemnha.vn

Nguồn: chungcurubycityct2.com

Rate this post
Google Analytics Alternative